1 min read

สวัสดีครับ (กราบสวยๆ)...

จากบทความที่แล้ว ผมได้พูดถึงเรื่องของสาเหตุที่อยากขึ้น Website ใหม่ไปแล้วและได้เกริ่นถึง Blog Engine ที่ผมอยากจะใช้เป็นตัวแรกก็คือ Wordpress แต่ก็ต้องพบปัญหา...

ภาพประกอบจาก Internet

ทำไมต้อง Wordpress

  • ใช้ง่าย
  • Theme เยอะ
  • อยู่มานาน และยังมีการพัฒนา ปรับปรุงตัว Source Code อยู่ตลอดเวลา

แค่นี้ผมก็ซื้อแล้วครับแถมมี Docker Image ให้ใช้ด้วยแน่ะ รอช้าอยู่ใยก็ pull มา setup โลดครับ ทุกอย่างดูเหมือนจะสบายมาก เพราะผมเริ่มด้วยการ setup โดยยังไม่ได้ enable ssl ในตอนนั้นเพราะกะว่าจะ enable หลัง setup เสร็จครับ การ setup ก็ผ่านไปได้ด้วยดีสามารถ access เข้า wp-admin ได้แล้ว แต่ปัญหาก็เกิดหลังจากนั้น...

ภาพประกอบจาก Internet

หลัง Enable SSL ขึ้นมา ผมก็ลอง access Wordpress ของผมแบบ https ดู ผลที่ได้คือ "เละ" ครับ เพราะ Browser เตือนว่าเกิด Mixed content ขึ้น นั้นก็คือเราเข้า Website แบบ https แต่บางส่วน (หรืออาจจะทุกส่วน) ของหน้าเว็บที่เปิดอยู่ตอนนั้น เรียกใช้ http อยู่ เช่นรูปภาพ, css, js, หรืออื่นๆ ทำให้หน้าเว็บไม่สามารถ Render ส่วนของ non https content ได้ครับ

แรกเริ่มก็เข้าใจว่าเป็นแค่ Theme หรือเปล่าทีทมีปัญหา เดี๋ยวหา Theme ที่ Support ก็น่าจะสบายใจได้ เลยกลับเข้าไปที่ wp-admin และผลที่ได้ก็ไม่ต่างกันครับ เจอ Mixed Content ที่ส่วนของ Admin ด้วย ในใจท่องได้คำเดียวว่า... "ชิบละ" เลยต้องกลับไปถอน ssl ออกก่อน ทำให้กลับมาใช้งาน port 80 ได้ครับ

ลอง Google ดูพบว่ามีคนเขียนวิธีแก้ปัญหาให้ หลายอยู่ แต่หลายๆ อันแนะนำให้ไปใช้ Plugin ที่ชื่อว่า "Really Simple SSL" ครับ

แปลง่ายๆ คือตัว Wordpress โดยตัวเองไม่รองรับ ssl แค่แรก อยู่แล้ว นอกจากการใช้ plugin ช่วยแล้ว ยังมีการต้องเข้าไปปรับ static file ให้เปลี่ยนจาก http เป็น https ด้วย ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าเหมาะ เพราะถ้าผมต้อง re-create docker container ใหม่ แปลว่าทุกสิ่งที่แก้ไป จะโดนย้อนกลับหมดทุกอย่าง (ยกเว้นพวกไฟล์สำคัญ) ซึ่งแน่นอนครับ ผมไม่เอาด้วย

ก็ต้องหาทางออกใหม่ไม่ว่าจะเป็น Blog engine หรือพวก Static Site Generator หลังจากที่ได้ลองส่องๆ มาพักใหญ่ ก็พบว่ามียี่ห้อนึง (ก็คือที่ใช้อยู่นี่แหละครับ) ที่เหมือนเป็นทางสว่างให้ นั่นก็คือ.... !!!!!!!

ขอนำเสนอ Ghost.org ครับ...

  • มี docker image
  • รองรับ SSL
  • มี Theme ให้ใช้ (แม้จะไม่เยอะมหากาฬเท่า Wordpress)
  • ระบบมีการอัพเดทอยู่ตลอด (ดูจาก Changelog)

เลยตกลงปลงใจกับของเล่นใหม่ตัวนี้เรียบร้อย แรกๆ ก็ยังมึนๆ อยู่ครับว่าใช้ยังไง แต่ภาพรวมออกมาตอนนี้ถือว่าโอเคเลยครับ

Natthavat

Natthavat

Read more posts by this author.

Thailand